QR code là gì?

Ngày nay, trên tất cả các sản phẩm mặt hàng có trên thị trường, chúng ta thường tấy một biểu tượng ô vuông lớn bên trong có chứa các ô vuông sắp xếp lien tiếp thành các ký tự lạ như ma trận được in nổi trên bao bì sản phẩm, người ta gọi đó là mã QR code. Vậy mã QR code là gì và có ý nghĩa như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây.

QR Code là gì?

QR Code là từ viết tắt của Quick response code(nghĩa là mã phản hồi nhanh) hay với tên gọi khác là mã vạch ma trận (matrix- barcode) là dạng mã vạch hai chiều (2D) thế hệ mới đọc được bởi máy đọc mã vạch hay smartphone có chức năng chụp ảnh( camera) kết nối với ứng dụng chuyên biệt để quét mã vạch.

Một mã QR code có chứa các thông tin liên quan đến sản phẩm, thông tin sự kiện, thông tin liên hệ, hoặc thanh toán. 

Xem thêm bài Các loại giấy mỹ thuật

Cách thức sử dụng và tạo mã QR code:

  1. 1. Tạo bằng trực tuyến:

Có thể sử dụng một số website hoặc lên Google tìm kiếm với từ khóa QR code creator hoặc QR code Generator: sẽ hiện ra các tên cần tìm QR code Kaywa, Delivr QR code, … Đây là các phần mềm cho phép ban tạo các mã QR trực tuyến ngay trên web của họ, bạn chỉ cần nhập thông tin vào các mục có sẵn=>tạo ra mã QR code.

  1. 2. Tạo bằng phần mềm trên điện thoại:

Bạn đang sử dụng Android hoặc iOS có thể sử dụng: QR Droid Code Scanner.

Những lợi ích mã QR code mang lại và các ứng dụng của mã QR code là gì?

Những tiện ích của mã QR code như: truy gốc được nguồn gốc xuất sứ, bảo vệ hàng hóa khỏi hàng giả, bảo vệ thương hiệu công ty, quản lý giá cả, hỗ trợ hoat động truyền thông marketing, nắm bắt được tâm lý và tương tác với người tiêu dùng.

Các ứng dụng của mã QR code là:

  • ⎫ Tại các siêu thị: Giúp khách hàng biết được thông tin sản phẩm, hàm lượng dinh dưỡng cũng như thông tin xuất sứ, hạn sử dụng của các thực phẩm cần mua.
  • ⎫ Tại các Viện bảo tàng: người sử dụng chỉ cần quét mã QR code là có thể biết được thông tin chi tiết và xuất sứ cũng như cập nhật về đồ vật trưng bày đó.
  • ⎫ Tại các buổi hội thảo, tổ chức sự kiện: có thể dùng QR code thay cho Businness card của mình.
  • ⎫ Tại các nhà hàng, khách sạn: biết được thông tin khách sạn, biết được menu thức ăn , đồ uống cũng như công thức chế biến.
  • ⎫ Dùng trong lĩnh vực truyền thông quảng cáo: dần thay thế tờ rơi, tờ bướm. QR code sẽ được đính kèm thông tin về thương hiệu cũng như sản phẩm với các bảng quảng cáo, bảng hiệu cửa hàng.

Trên đây là bài viết giới thiệu về mã QR code, hy vọng bài viết sẽ giúp ích được cho các bạn. Cảm ơn các bạn đã theo dõi.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Create your website at WordPress.com
Get started
%d bloggers like this: